Tài chính

Lãi nhập vốn là gì? Hướng dẫn các bước A-Z

Bạn đang tìm kiếm thông tin về Lãi nhập vốn là gì? Trong bài viết này, dinhtiendat.com xin giới thiệu những thông tin hữu ích nhất về nó giúp bạn nắm bắt và hiểu rõ chỉ trong 5 phút.

Giải đáp Lãi nhập vốn là gì

Lợi nhuận vốn là sự khác biệt giữa số tiền bạn đã trả cho một tài sản và giá trị hiện tại của nó. Nó là kết quả của lợi nhuận thu được từ việc đầu tư hoặc bán một tài sản. Thu nhập từ vốn thường là kết quả của việc kinh doanh cổ phiếu, trái phiếu, v.v. Thu nhập từ vốn bị đánh thuế là thu nhập thay vì vốn vì chúng thể hiện thu nhập hàng năm từ tài sản. Nhiều người xem lãi vốn là một khía cạnh tích cực của việc đầu tư vì chúng mang lại cho nhà đầu tư thu nhập hàng năm. Tuy nhiên, thu nhập từ vốn bị đánh thuế và có thể khó quản lý do sự phức tạp của mã số thuế.

Lãi nhập vốn là gì? Hướng dẫn các bước A-Z

Hướng dẫn Lãi nhập vốn là gì

Theo định nghĩa của Investopedia, thu nhập vốn là chênh lệch giữa giá trị bạn đã trả cho một tài sản và giá trị hiện tại của nó. Nó là kết quả của lợi nhuận thu được từ việc đầu tư hoặc bán một tài sản. Thu nhập từ vốn thường là kết quả của việc kinh doanh cổ phiếu, trái phiếu, v.v. Thu nhập từ vốn bị đánh thuế là thu nhập thay vì vốn vì chúng thể hiện thu nhập hàng năm từ tài sản. Nhiều người xem lãi vốn là một khía cạnh tích cực của việc đầu tư vì chúng mang lại cho nhà đầu tư thu nhập hàng năm. Tuy nhiên, thu nhập từ vốn bị đánh thuế và có thể khó quản lý do sự phức tạp của mã số thuế. Ví dụ: nếu một cá nhân đầu tư 1.000 đô la và thu được 20% vốn, họ sẽ nhận được 200 đô la cổ tức hàng năm. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải trả thuế cho khoản thu nhập này, thường ở mức cố định. Thuế suất cố định được áp dụng cho tất cả các khoản thu nhập bất kể khoản lợi nhuận thu được là bao nhiêu. Ví dụ, nếu một cá nhân thu được 1.000 đô la vốn và trả thuế suất cố định 10%, họ sẽ nhận được 100 đô la cổ tức. Vì 100 đô la ít hơn 200 đô la họ nhận được nên họ đã bị lỗ 30%. Khoản lỗ này có thể khó quản lý vì mất vốn đồng nghĩa với việc mất thu nhập tiềm năng .

Lãi nhập vốn là gì? Hướng dẫn các bước A-Z

Những điều cần lưu ý về Lãi nhập vốn là gì

Ngoài ra, thuế tăng vốn không khuyến khích đầu tư vào các dự án trong tương lai vì chúng loại bỏ một phần lớn thu nhập của một người. Hầu hết các khoản đầu tư đều mất giá trị theo thời gian, làm cho thuế thu nhập vốn không công bằng. Ví dụ: nếu một cá nhân đầu tư 1.000 đô la và thu được 20% vốn, họ sẽ nhận được 200 đô la cổ tức hàng năm. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải trả thuế cho khoản thu nhập này, thường ở mức cố định. Thuế suất cố định được áp dụng cho tất cả các khoản thu nhập bất kể khoản lợi nhuận thu được là bao nhiêu. Ví dụ, nếu một cá nhân thu được 1.000 đô la vốn và trả thuế suất cố định 10%, họ sẽ nhận được 100 đô la cổ tức. Vì 100 đô la ít hơn 200 đô la họ nhận được nên họ đã bị lỗ 30%. Khoản lỗ này có thể khó quản lý vì mất vốn đồng nghĩa với việc mất thu nhập tiềm năng .

Lãi nhập vốn là gì? Hướng dẫn các bước A-Z

Ngoài ra, lãi vốn chỉ bị đánh thuế khi tài sản được bán nên không ảnh hưởng đến những người đầu tư vào tài sản để nắm giữ lâu dài. . Vì lãi vốn bị đánh thuế là thu nhập, chúng chỉ được áp dụng cho các khoản đầu tư được nắm giữ trong một thời gian ngắn. Vì hầu hết các khoản đầu tư đều mất giá trị theo thời gian, thu nhập nhận được từ một khoản lãi vốn được bù đắp bằng phần giá trị đầu tư bị mất đi. Vì lãi vốn được áp dụng cho các khoản đầu tư được nắm giữ dưới một năm nên chúng không có tác động lớn đến các quyết định đầu tư .

Lãi nhập vốn là gì? Hướng dẫn các bước A-Z

Ngoài ra, những người giàu có được hưởng lợi nhiều hơn từ thuế tăng vốn vì tài sản của họ thu được nhiều vốn hơn của những người làm công ăn lương thấp. Vì lãi vốn được áp dụng cho các khoản đầu tư của những người có thu nhập cao, chúng không phải là nguồn thu nhập đáng kể đối với người lao động trung bình. Tuy nhiên, những người giàu vẫn bị đánh thuế trên lợi nhuận của họ nên họ không thể sử dụng tiền hoàn thuế để chi trả cho các nhu cầu thiết yếu .

Ngoài ra, tất cả tài sản cuối cùng đều giảm giá trị vì vậy thuế tăng vốn là công bằng vì hầu hết các khoản đầu tư cuối cùng đều tạo ra một số lỗ vốn hoặc mất vốn lợi. Ví dụ, nếu một cá nhân thu được 1.000 đô la vốn và trả thuế suất cố định 10%, họ sẽ nhận được 100 đô la cổ tức. Vì 100 đô la ít hơn 200 đô la họ nhận được nên họ đã bị lỗ 30%. Khoản lỗ này có thể khó quản lý vì mất vốn đồng nghĩa với việc mất thu nhập tiềm năng.

Kết luận

Lãi nhập vốn là gì? Hướng dẫn các bước A-Z

Trong khi thuế thu nhập vốn có thể khó quản lý, chúng chỉ được áp dụng cho các khoản đầu tư được nắm giữ dưới một năm. Lãi vốn là một khía cạnh tích cực của đầu tư nhưng có thể khó quản lý do tính phức tạp của chúng. Tuy nhiên, lãi vốn được bù đắp bằng lỗ và có thể khó quản lý vì mất vốn đồng nghĩa với việc mất thu nhập tiềm năng. Do đó, các nhà đầu tư nên được thông báo về thuế suất thu nhập vốn hiện hành để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về các khoản đầu tư của mình.

Mong rằng bài viết trên đã mang lại đầy đủ thông tin cho KEYWORD: Lãi nhập vốn là gì. Nhằm mang đến những bài viết hữu ích, dinhtiendat.com luôn tích cực thu thập thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã đọc!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button